CHÍCH NGỪA VIÊM GAN B CHO NGƯỜI LỚN NHƯ THẾ NÀO?

58 Likes Comment

Viêm gan B là một căn bệnh về gan nguy hiểm bởi nó có thể dẫn đến các bệnh về gan như viêm gan cấp, viêm gan mạn, xơ gan và thậm chí là ung thư gan. Do đó, việc tiêm chích ngừa viêm gan B là rất quan yếu. Vậy, chích ngừa bệnh viêm gan B ở người lớn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

Chích ngừa viêm gan B cho người lớn như thế nào?

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Chích ngừa viêm gan B cho người lớn như thế nào?


Tiêm chích ngừa viêm gan B cho người lớn như thế nào?

Bệnh viêm gan B không chỉ có tính nguy hiểm cao mà nó còn rất đơn sơ bị lây nhiễm. Do vậy, việc thực hiện chích ngừa bệnh là rất cần thiết. Không chỉ có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chưa được tiêm phòng, những nhân viên y tế – người thường xuyên phải tiếp xúc với khóa truyền dịch, nhan khoa, phòng huyết học mà những người làm trong ngành thực phẩm, giáo dục, người thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B, người thực hiện nhận máu, chạy thận cũng cần phải thực hiện tiêm chích ngừa viêm gan B.

Bài Viết Liên Quan

  Giảm cân bằng yến mạch với 5 công thức món ăn dễ thực hiện

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế thì người lớn nên thực hiện tiêm phòng viêm gan B theo trình tự 1 2 3. Nghĩa là 1 người cần phải thực hiện tiêm chích ngừa 3 mũi, trong đó mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 2 tháng và mũi thứ 3 cách mũi thứ nhất 3 tháng. Hiệu quả khi tiêm chích ngừa được duy trì trong vòng 12 năm.

Tiêm chích ngừa viêm gan B gồm 3 mũi

Tiêm chích ngừa viêm gan B gồm 3 mũi

Đối với người trưởng thành thì không cần tiến hành theo dõi kháng -HBs hay tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên, những nhóm người thuộc đối tượng có nguy cơ cao thì cần phải tiến hành theo dõi kháng -HBs. Trong trường hợp kháng -HBs <10ml thì nên tiêm chích ngừa mũi tăng cường.


Vắc-xin ngừa viêm gan B có an toàn không?

Qua các kết quả đạt được kiểm nghiệm lâm sàng và thực tế cho thấy vắc-xin ngừa viêm gan B rất ít có tác dụng phụ. Nó an toàn đối với cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên và người trưởng thành. Mặc dù khi tiêm, vị trí tiêm có gây đớn đau nhưng rất hiếm khi xảy ra phản ứng nặng. Chỉ có phản ứng phản vệ là tác dụng phụ nặng nề nhất nhưng tỉ lệ xảy ra là cực kỳ thấp, chỉ 1/600.000 liều vắc-xin. Các triệu chứng của phản ứng phản vệ bao gồm đỏ da, khó thở và tụt huyết áp.

Có Thể Bạn Quan Tâm

  CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ BỆNH VIÊM GAN B

Tiêm chích ngừa viêm gan B có thực sự hiệu quả không?

Nếu thực hiện tiêm chích ngừa viêm gan B đủ liều, đúng thời gian thì có khả năng phòng tránh nhiễm viêm gan B là trên 90%. Nếu trẻ sơ sinh được tiêm vắc-xin lúc mới sinh thì có khả năng miễn nhiễm viêm gan B từ 90 – 95%.

Tuy nhiên, hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm đi theo thời gian nên cứ khoảng 15 năm các bạn lại phải tiêm nhắc lại một mũi.

Tiêm chích ngừa viêm gan B có hiệu quả không?

Tiêm chích ngừa viêm gan B có hiệu quả không?

Cũng có một số đối tượng mặc dù tiêm chích ngừa viêm gan B nhưng không mang lại hiệu quả là người bị mắc AIDS, chạy thận nhân tạo, xơ gan, nghiện rượu bia,…


Ai không nên tiêm chích ngừa viêm gan B?

Vắc-xin phòng ngừa viêm gan B được xếp loại là loại vắc-xin an toàn và không chống chỉ định với bất kỳ trường hợp nào, ngoại trừ những trường hợp biết rõ có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào có trong vắc-xin. Đối với trẻ sơ sinh thiếu tháng, suy dinh dưỡng từ trong bào thai, trong lượng máu sau sinh.

Với người lớn, trước khi tiêm phòng vắc-xin nên thực hiện các xét nghiệm viêm gan B trước. Trong trường hợp đã mắc bệnh thì không cần phải tiêm chích ngừa nữa mà nên tập trung vào việc theo dõi và điều trị bệnh.


Con đường lây truyền viêm gan B

Viêm gan B có thể lây truyền qua tiếp xúc máu hoặc dịch tiết của người có chứa siêu vi viêm gan B. Mẹ khi mang thai mắc bệnh viêm gan B thì con sinh ra cũng bị mắc bệnh. Ngoài ra, bệnh còn lây truyền qua đường tình dục, truyền máu và các chế phẩm máu có chứa virus viêm gan B.

Nếu bệnh viêm gan B không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ trở thành nguyên nhân dẫn đến hàng loạt bệnh lý về gan như xơ gan, suy gan, ung thư gan và gây tử vong. Chính vì vậy, việc tiêm chích ngừa viêm gan B là việc rất cần thiết.

  Xơ gan cổ chướng | Nguyên nhân và dấu hiệu mắc bệnh xơ gan

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *