BỆNH VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

51 Likes Comment

Mắc phải vi rút viêm bộ phận gan B rất nguy hiểm đặc biệt khi người bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, vi rút gây ra những tổn thương và biến chứng cho gan.

Phần lớn chúng ta mắc bệnh viêm gan B thông qua đời sống sinh hoạt thiếu lành mạnh như uống nhiều rượu, bia, lợi dụng chất kích thích, thức khuya, sống và làm việc trong môi trường khói bụi, hút thuốc lá,… Ngoài ra, bệnh viêm gan B còn bị lây nhiễm sang các đường sinh hoạt khác.

Theatre20.com tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác và yêu cầu, như đã đưa ra trong phần Điều khoản Sử dụng, rằng những người sử dụng trang web Theatre20.com hoặc bất kỳ các trang web thành viên nào của chúng tôi (sau đây mỗi trang được gọi là Trang Web) cũng sẽ ứng xử hao hao. Chúc Bạn Đọc 1 Ngày Vui Vẻ!

Vì thế, tìm hiểu bệnh viêm gan B lây qua đường nào sẽ giúp cho bạn tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ bị lây nhiễm căn bệnh này.

 

Người mắc bệnh viêm gan loại B là do mắc phải vi rút HBV. Đa phần con người có thể tự kháng lại loại vi rút này khi mới mắc phải, nhưng 1 số ít người sức đề kháng kém khiến vi rút không bị triệt tiêu và chuyển sang giai đoạn viêm mãn tính.

  Hạch bạch huyết là gì ? Bạn nên cẩn thận với bệnh sưng hạch bạch huyết

Nếu như, bệnh HIV có thể lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ truyền sang con, vậy bệnh này cũng lây nhiễm qua các con đường này nhưng tốc độ nhanh chóng hơn gấp trăm lần.

 Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B?


Bệnh viêm gan loại B lây qua đường nào?

Viêm gan dạng B lây qua đường máu

Nếu một người khỏe mạnh, tiếp xúc với máu của người có vi rút HBV 1 cách trực tiếp sẽ khiến vi rút xâm nhập vào cơ thể. Khi nhiễm vi rút, người bệnh không có biểu thị gì đặc biệt về sức khỏe. Rất có thể, người nhiễm bệnh nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ phải mang vi rút HBV và phải chung sống với nó suốt đời.

viêm gan b lây qua đường nào

Một số trường hợp viêm gan dạng B lây qua đường máu điển hình như:

  • Sử dụng chung bơm kim tiêm, đặc biệt với những người hút chích không chỉ có nguy cơ mắc bệnh HIV mà còn cả bệnh viêm gan dạng B.
  • Sử dụng máu của người viêm gan truyền cho người khỏe mạnh.
  • Dùng chung bàn chải đánh răng, dùng chung dao cạo râu hay các đồ dùng cá nhân có dính máu của người bệnh. Ví dụ, khi dùng chung bàn chải đánh răng, vô tình trong miệng có vết xước, hay lợi bị chảy máu chân răng đều khiến vi rút HBV đi vào máu.
  • Bắn khuyên tai, phẫu thuật thẩm mỹ, xăm hình… nhưng các dụng cụ không được khử trùng kỹ khiến lây nhiễm viên gan B từ người này sang người khác.
  • Tiếp xúc trực tiếp với máu qua vết thương hở của người mắc bệnh viêm bộ phận gan loại B.

Viêm gan dạng B lây nhiễm qua đường tình dục

Bệnh viêm bộ phận gan loại B lây qua đường nào – và lây qua đường tình dục là 1 đáp án. Cũng tương tự như bệnh HIV, bệnh này có thể lây qua đường tình dục bao gồm cả tình dục đồng giới hay khác giới. Trong trường hợp quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bao cao su, tỉ lệ lây nhiễm viêm càng mạnh hơn.

  Máy lọc nước Hydrogen - Bạn đồng hành tuyệt vời cho người đau dạ dày

Tuy nhiên, so với các con đường lây nhiễm khác, tỉ lệ bệnh viêm bộ phận gan B lây qua đường tình dục ít hơn cả. Một thông tin cần lưu ý, phái nữ có khả năng bị lây nhiễm qua con đường này mạnh hơn so với nam giới.

bệnh viêm gan b lây qua đường nào

Viêm gan loại B lây nhiễm từ mẹ sang con

Bệnh viêm bộ phận gan loại b lây qua đường nào? Con đường lây nhiễm viêm bộ phận gan B phổ biến nhất chính là từ mẹ sang con. Khi người mẹ nhiễm virut HBV, vậy tỉ lệ truyền sang cho con lên đến 90%. Càng về giai đoạn sau của thai kì, tỉ lệ mẹ truyền vi rút HBV sang cho con càng cao.

Nếu như ở giai đoạn đầu thai kỳ mẹ bị nhiễm vi rút HBV sẽ có tỉ lệ lây nhiễm sang con chỉ 1% vậy đến giai đoạn cuối thai kỳ tỉ lệ này đã nâng lên 70% và ở VN tỉ lệ này lên đến 90%.

Trong trường hợp, người mẹ mang thai có vi rút HBV, vậy cần thực hiện tiêm phòng vắc xin và tiêm huyết thanh chống vi rút này trong vòng 24 giờ sau sinh. Tốt hơn hết, nên tiến hành tiêm phòng ngay sau sinh vài phút để tăng sức đề kháng cho trẻ, chống lại siêu vi viêm bộ phận gan B.

Những biểu thị sau đây “tố cáo” bạn đang mắc bệnh viêm gan B và cần phải điều trị kịp thời.


Một vài lưu ý đối với người mắc bệnh viêm gan loại B

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ thường xuyên tối thiểu 6 tháng 1 lần, tốt nhất 3 tháng đi khám 1 lần để biết được tình trạng diễn biến của bệnh ra sao và sớm có phương pháp điều trị, can thiệp kịp thời. Mặc dù không thể chữa khỏi, nhưng hoàn toàn có thể kiềm chế để chung sống hòa bình với bệnh.

  CHẾ ĐỘ SINH HOẠT PHÙ HỢP NGĂN NGỪA VIÊM GAN B

Người mắc bệnh nên hạn chế tối đa việc sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá… Đặc biệt, rượu là nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh này trở nên nặng hơn.

Để tránh tình trạng bệnh thêm nặng, người bệnh cũng không được sử dụng thuốc bừa bãi. Chỉ sử dụng thuốc sau khi đã khám bệnh cụ thể, xét nghiệm cụ thể từ những cơ sở y tế có uy tín.

Bệnh cần duy trì 1 lối sống tích cực, lành mạnh, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui tươi để hạn chế sức ép lên gan. Người bệnh không được lao động quá sức, cũng không nên thức khuya dậy sớm, không bỏ bữa và thường xuyên phải tập thể dục.

Chế độ dinh dưỡng rất quan yếu đối với người viêm gan. Bỏ sung nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc, cá biển… sẽ rất tốt cho gan. Tuy nhiên, khi chế biến món ăn ưu tiên các món hấp, luộc, kiêng những món rán, xào nhiều dầu mỡ.

 

You might like

About the Author: Hữu Vy

Hữu Vy Là Cô Gái Đầy Cá Tính , Yêu Thích Lĩnh Vực Viết Blog Vì Vậy Cô Cho Ra Đời Blog Chia Sẽ Kiến Thức Cho Công Đồng TheaTre20.com Nhằm Giúp Mọi Người Phát Triển Khả Năng Hiểu Biết Tốt Hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *