Các loại vacxin và giá tiêm phòng cho chó

Chó cưng là động vật rất dễ bị bệnh nếu không được chăm chút và bảo vệ đúng cách. chình vì vậy việc tiêm phòng vacxin là điều cần thiết, cùng chúng tôi tìm hiểu Các loại vacxin và giá tiêm phòng cho chó qua bài viết sau đây nhé.

1. Vacxin cho chó là gì?

Vacxin cho chó cũng tương đối giống vacxin của con các bạn. Nó bao gồm mầm bệnh hay chỉ là 1 phần cấu trúc mầm bệnh đã yếu đi và đã không còn khả năng gây bệnh. Khi tiêm vào cơ thể thì hệ thống miễn dịch của chó sẽ được kích thích và gây lên kháng thể để có thể chống lại sự xâm nhiễm của mầm bệnh sau này.

tiem-phong-cho-cho-cung

2Những loại bệnh cần vacxin  cún

– Bệnh care

Lý do gây ra bệnh care chính là do virut Paramyxovirus thường được lây truyền trực tiếp qua các chất bài tiết của chócó lẽ nó cũng có thể lây qua môi trường sống từ những đồ dùng bị nhiễm bệnh như chuồng, bát thức ăn…
những triệu chứng khi bị bệnh là: chán ăn, ủ rũ, mắt đỏ, tiêu chảy, có nước mũi, rỉ mắt xanh… Nếu thấy cún có triệu chứng về hệ thần kinh như co giật hay bại liệt thì bệnh đã diễn biến nặng có thể khiến chó bị tử vong.

  Hướng dẫn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản hiệu quả 100%

– Bệnh dại

Nguyên nhân là do virut Rhabdovirus lây truyền qua nước dãi và vết cắn của chó. Bệnh dại tại chó có thể lây truyền sang cho con các bạn nên rất nguy hại.
Khi chó bị bệnh thì có thời kỳthời kỳ một là hung dữ bất thường, thời kỳ 2 là bại liệt.

benh-dai-o-cho

– Bệnh lepto

lLý do của bệnh là do vi khuẩn Lêptospira thường xâm nhập vào cún thông qua các vết thương hở hay do uống phải nước có chứa mầm bệnh. Bệnh lepto có thể lây truyền từ cún sang các bạn.
Triệu chứng của bệnh là chó ủ rũ, chán ăn, thường nôn và đi phân lỏng. Khi thấy chó có triệu chứng đi tiểu có máu và vàng da thì không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

– Bệnh viêm gan truyền nhiễm

Bệnh này là do virut Adenovirus tạo ra, truyền nhiễm qua đường thức ăn, phân hay nước dãi của cún bị bệnh.
Triệu chứng của bệnh là ủ rũ, mệt mỏi, bụng phềnh to. Kể cả khi được điều trị khỏi, bệnh cũng có thể để lại các thương tổn về thận hay mắt  cún.

– Bệnh parvo(viêm ruột)

Lý do của bệnh là virus Parvo hoặc Corona sảy ra. Bệnh truyền nhiễm qua phân, thức ăn hay nước uống của chó bị bệnh.
Vì là bệnh viêm tuột nên triệu chứng của bệnh là cún đi phân lỏng, có lẫn máu có mùi hôi tanh. Khi bị bệnh chó sẽ mất nước rất nhanh nên cần phảu truyền dịch và uống thuốc kháng sinh để ngăn ngừa những bệnh khác có thể phát triển.

  Top 5 giống chó không rụng lông bạn nên biết

3. Quá trình tiêm vacxin cho cún

tiem-phong-cho-cho-cung-2

  • Khi cún 4 tuần tuổi: đi kiểm tra sức khỏe và tẩy giun cho cún
  • Từ 6 – tám tuần tuổi: Tiêm vacxin (care, lepto, viêm gan, cúm…) mũi 1.
  • Từ 8 – 10 tuần tuổi: Tiếp tục tiêm các vacxin phòng bệnh mũi 2.
  • Từ 12 tuần tuổi: Bắt đầu tiêm phòng dại mũi 1.
  • 24 tuần tuổi: Tiêm phòng dại mũi 2

Lưu ý: Bệnh dại nên tiêm phòng nhắc lại vào hàng năm

4. Giá tiêm phòng cho chó.

tiem-phong-cho-cho-cung-1

Giá tiêm phòng vacxin tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm. Nhưng 1 mũi tiêm vacxin phòng bệnh có giá rẻ nhất khoảng từ 150.000 – 190.000đ và cao nhất là 200.000 – 250.000đ/1 mũi.

 

Leave a Comment